• |
  • |
  • |
FREESHIPPING
* เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000฿

Decorating With Black 6 เสน่ห์สีดำ ที่น่าใช้ในการแต่งบ้านให้ดูสมาร์ท

          การตกแต่งภายในที่ใช้สีดำนั้น คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าสีดำ จะทำให้บรรยากาศมีความน่าหดหู่ แลดูอึดอัด แต่หากรู้จักเทคนิคและวิธีการแล้ว การใช้สีดำสามารถสร้างสรรค์สไตล์ที่น่าทึ่ง และทำให้บรรยากาศของทุกสไตล์การตกแต่งถูกยกระดับอย่างมีชั้นเชิง ในบทความนี้ทาง DD4U มีเทคนิคดีๆ ในการใช้ลูกเล่นมาเนรมิตบรรยากาศในห้องให้มีเสน่ห์ เท่ สมาร์ทด้วยการใช้สีดำ

          ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจสัดส่วนของสีที่ใช้ภายในห้องที่ต้องการตกแต่งด้วยโทนสีดำ หรือเข้ม ด้วยการทดค่าสีให้เหมาะสมก่อน ซึ่งการทดค่าสี คือ การแบ่งสัดส่วนของสีในการตกแต่งห้องให้มีความลงตัวและเหมาะสม กับบรรยากาศที่จะสร้างขึ้น ด้วยการใช้แสงสว่าง การใช้โทนสีที่มีระดับอ่อน-แก่ หรือการแบ่งสัดส่วนการใช้สี เป็นต้น

 

กฎสำหรับการตกแต่งด้วยสีดำ (ทดค่าสี)

เลือกเฉดสีเทาที่ชอบมาใช้ร่วมกับสีดำ ซึ่งก็มีเฉดสีให้เลือกมากมาย เช่น Pale Slate, Gray Chateau

(credit image: https://bit.ly/2o8b43J)

 

การใช้สีดำเป็นจุดโฟกัสสร้างองค์ประกอบให้ห้องน่ามอง อาทิ ใช้สีดำที่โครงสร้างผนัง ประตู หน้าต่างวงกบอะลูมิเนียม

(credit image: https://bit.ly/2o0Hld6)

 

ห้องที่ตกแต่งด้วยสีดำต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่างสีเงิน ทอง นาก เพื่อสร้างความหรูหราเหนือระดับ

(credit image: https://bit.ly/2mt8B3D)

 

แบ่งสัดส่วนสีอื่นๆ ในส่วนของของตกแต่ง เพื่อสร้างอัตลักษณ์ให้ห้อง

(credit image: https://bit.ly/2mt8B3D)

 

ใช้แสงสว่าง ทั้งแสงธรรมชาติ และแสงไฟภายในห้อง เพื่อรังสรรค์ให้ห้องดูโปร่ง

(credit image: https://bit.ly/315fIyA)

เมื่อเห็นถึงภาพรวมของหลักการหรือกฎที่ใช้กับการตกแต่งห้องด้วยสีโทนเข้มไปถึงสีดำแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องเน้นเป็นพิเศษอีกข้อ คือ Mood and Tone  ที่จะต้องดูองค์ประกอบโดยรวมด้วย ซึ่งทาง DD4U ได้เคยกล่าวไว้แล้วที่บทความ รู้จักทฤษฎีสี ประยุกต์ห้อง Modern Contemporary สวยหรูลงตัว”

เรามาเริ่มสนุกกับ 6 ไอเดียการตกแต่งบ้านด้วยสีดำให้ห้องดูสมาร์ทกันเลย

1. แต่งผนังสวยด้วยรูปภาพสีขาว-ดำ  เทคนิคนี้เป็นการตกแต่งบ้านที่มีเสน่ห์มากๆ และยังมีเรื่องราวความทรงจำที่สะท้อนสไตล์ในแบบเจ้าของบ้านอย่างแท้จริง ลูกเล่นนี้สามารถแบ่งได้เป็น 2 เทคนิค คือ 1. ผนังสีเข้มใช้กรอบรูปที่มีสีเข้ม กระดาษเม้าท์บอร์ดสีขาว  2.ผนังสีอ่อน(เฉดโทนเทา) ใช้กระดาษเม้าท์บอร์ดสีเข้ม แต่ภาพถ่ายหรือภาพวาดเป็นสีโทนอ่อน

(credit image: https://bit.ly/2n7yu9B)  ผนังสีเทา ตกแต่งด้วยกรอบรูปสีดำ เป็นอีกหนึ่งความสร้างสรรค์ให้โถงบันไดแลดูน่าสนใจ

 

(credit image: https://bit.ly/2n7yu9B)  การใช้เทคนิคลูกเล่นในการตกแต่งผนัง ด้วยรูปภาพที่ใช้เส้นสลิงแขวนรูปภาพ ทำให้แลดูมีเสน่ห์ น่ามอง

 

(credit image: https://bit.ly/2n7yu9B)  รางแขวนสำหรับตั้งภาพสวยๆ ก็เป็นอีกเทคนิคที่น่าจะนำมาใช้แต่งผนังห้อง ให้ดูเท่ไม่เหมือนใคร และดึงดูดใจได้เป็นอย่างดี

 

2. เท่ได้กับเฟอร์นิเจอร์เงา-ดำ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะเงา มันวาว สีดำ สามารถสร้างให้ห้องแลดูหรูหรา และสมาร์ทได้แบบง่ายๆ แต่ต้องเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงสัมพันธ์กับวัสดุอื่นๆ ที่ใช้ตกแต่งด้วย เนื่องจากวัสดุที่แตกต่างกันก็จะให้เกิดความรู้สึกที่ต่างกันมาก เราไปดูตัวอย่างคร่าวๆ กันเลย

(credit image: https://bit.ly/2naLR3k)  เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้หนัง PU สามารถสร้างบรรยากาศให้แลดูสมาร์ท และเป็นทางการได้ดี

 

(credit image: https://bit.ly/2naLR3k)  ด้วยรูปทรงเฟอร์นิเจอน์โซฟารูปทรงคลาสสิค ใช้วัสดุหนังเทียม PU คู่กับอาร์มแชร์ วัสดุธรรมชาติสีน้ำตาล ทำให้ห้องดูลงตัว ดึงดูดทุกสายตา

 

(credit image: https://bit.ly/2naLR3k)  การใช้วัสดุที่เป็นผ้าฝ้ายหรือผ้าที่มีส่วนผสมของโพลีเอสเตอร์ ก็จะรังสรรค์ให้ห้องรับแขกมีความแตกต่างกันไป ห้องนี้จึงแลดูอบอุ่นน่านั่งอีกหนึ่งห้อง

 

3. โก้หรูกับกระเบื้อง ด้วยองค์ประกอบลวดลายดำ ลูกเล่นที่ใช้ในส่วนพื้นที่ ปูด้วยกระเบื้องสลับลายก็สามารถสร้างให้ห้องดูโก้หรูได้ดี

(credit image: https://bit.ly/2mwLd5i)  โถงทางเข้าปูกระเบื้องขาว-ดำ สลับเป็นตาราง เพื่อสร้างความสมาร์ทและหรูหราแบบลงตัว

 

4. สร้างสไตล์ผนังห้องด้วยความเข้มของสีดำ การตกแต่งด้วยวิธีนี้ ต้องใช้การทดค่าสีลงไปที่เฟอร์นิเจอร์แสงธรรมชาติ-แสงไฟ และของตกแต่งให้มาก เพื่อเพิ่มความสมดุลให้ห้องแลดูสบายตาและอบอุ่น ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจในการตกแต่ง เพื่อเพิ่มความโก้หรู

(credit image: https://bit.ly/2naLR3k)  หากชอบความเข้มขรึมของสีดำที่ผนังแล้ว ในส่วนของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งจะต้องมีการเฉลี่ยความเข้ม(ทดค่าสี) เพื่อช่วยให้มีความสมดุลเกิดขึ้น

 

(credit image: https://bit.ly/2naLR3k)  ผนังสีดำ ตัดกับซับวงกบ วงกบประตูหน้าที่เป็นสีขาว รวมไปถึงบัวเพดานบัวพื้นสีขาว และใช้โซฟาสีน้ำตาล ช่วยสร้างเสน่ห์ของห้องให้ดูอบอุ่น น่าอยู่

 

5. Black Minimal Idea เข้มเท่ด้วยเฉดสีดำในห้องนอน รูปแบบสไตล์การตกแต่งนี้น่าจะถูกใจกับคนยุคปัจจุบันไม่น้อย ด้วยสไตล์มินิมอลแต่มีความเข้ม-เท่ สามารถจับต้องได้ ทั้งยังคงมีฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน คุ้มค่า ทาง DD4U มีไอเดียแนะนำสำหรับคนชอบสไตล์นี้ ที่มีความลงตัว มีเสน่ห์ มีความทันสมัยของสีดำ ดังนี้

(credit image: https://bit.ly/2Iqnrzp)  ออกแบบผนังด้วยแผ่นคอนกรีตสีเทาเข้ม เติมลูกเล่นที่ชั้นวางหนังสือสีดำ และเว้นร่องของแผ่นคอนกรีต เพื่อสร้างองค์ประกอบให้เกิดมิติของแสงเงา หากเลือกชุดผ้าคลุมเตียงเป็นสีโทนดำ เพิ่มเติมลูกเล่นที่ลายของผ้า เพิ่มความเงากับผ้าด้าน ก็สร้างเสน่ห์ให้ห้องได้ดี ลงตัวไม่น้อย

 

(credit image: https://bit.ly/338qBQj)  ผนังห้องที่ออกแบบเป็นผนังไม้ ทำสีดำกึ่งเงากึ่งด้าน จัดวางโต๊ะข้างเตียงด้วยสีดำ และหยอดความเท่ด้วยชุดผ้าคลุมเตียงเฉดสีดำเงา สุดคลาสสิค

 

6. สนุกกับเซ็ตของตกแต่งบ้านโทน ขาว เทา ดำ  เป็นองค์ประกอบที่ปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้กับห้องได้ง่ายที่สุด สร้างความแตกต่างได้ดี กล่าวคือใช้ของแต่งบ้านโทนสีเหล่านี้มารังสรรค์สไตล์ของบ้าน เพื่อเพิ่มความโก้หรู และสร้างมิติให้กับห้องมีความน่าสนใจยิ่งขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2nZ9uRY)  โคมไฟสีขาวซีทรู กับเครื่องนอนสีขาวที่มีลวดลายจากความเงาของเนื้อผ้า ช่วยให้น่าสัมผัส น่าใช้

 

(credit image: https://bit.ly/2oMecTj)  หมอนอิงขาว เทา ดำ ที่มีความมันวาว และลวดลาย เป็นอีกองค์ประกอบที่รังสรรค์ให้ห้องนี้แลดูโก้ และดูแพง

 

หากท่านผู้อ่านกำลังจะตกแต่งให้บ้านมีบรรยากาศสมาร์ท และโก้หรูด้วยสีดำและสีขาว อย่าลืมใช้สัดส่วนของการทดค่าสีให้กับห้อง เพื่อสร้างความน่าสนใจ ดูมีมิติ และมีความลึก ที่น่ามอง DD4U ยังมีเรื่องราวดีๆ อีกมากมาย ที่จะขอนำเสนอผ่านของตกแต่งที่ยอดเยี่ยม มาช่วยเนรมิตบ้านในฝันของคุณ ช้อปได้เลยที่ https://www.dd4u.com

 

 

 

 

 
© 2016 DD4U ALL RIGHTS RESERVED