• |
  • |
  • |
FREESHIPPING
* เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000฿

7 ฟิวชั่นแต่งคอนโดหรูสไตล์ Modern Contemporary

          สำหรับคนเมืองที่ใช้ชีวิตอยู่อาศัยในคอนโดเพื่อสะดวกต่อการเดินทาง แต่ภายในห้องมีการตกแต่งตามแบบที่ทางโครงการต่างๆ ดีไซน์เอาไว้ให้ โดยมีลักษณะคล้ายๆ กันเพื่อให้ง่ายต่อการขาย ในบทความนี้ DD4U จะมีเทคนิคการแต่งห้องเพื่อปรับเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องดูหรูหราในสไตล์ Modern Contemporary ด้วยการใช้ปรัชญาการตกแต่งภายในที่ไม่เหมือนใคร และยกระดับความหรูหราได้อย่างเหนือชั้น

          เมื่อกล่าวถึงเทคนิคที่จะทำให้ห้องแลดูหรูนั้นไม่ยาก แต่ต้องทำความเข้าใจถึงวัสดุที่จะนำมาตกแต่งด้วย วัสดุที่สามารถสร้างความหรูหราได้มีหลายอย่างด้วยกัน ทั้งยังมีวัสดุสังเคราะห์ที่เลียนแบบธรรมชาติให้ดูหรูหรา อย่างเช่นหินธรรมชาติ หินอ่อน หินแกรนิต ซึ่งสมัยนี้ก็มีลามิเนตที่เป็นวัสดุปิดผิวไม้อัด หรือ กระเบื้องลายหินธรรมชาติ ฯลฯ ก็ทำออกมาได้เหมือนมาก ทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่าด้วย สำหรับหินเทียมก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่นิยมนำมาใช้เช่นกัน เนื่องจากสามารถดัดโค้งและไม่มีรอยต่อ ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของหินเทียม  และวัสดุอีกชนิดที่มีลักษณะผิวมันวาวเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้ห้องแลดูมีความทันสมัย และสร้างความหรูหราได้ดี อาทิ โลหะเงิน ทอง นาค อีกทั้งเซรามิค หรือหนัง PU ก็ช่วยได้เช่นกัน

          สำหรับท่านที่ต้องการอยากจะแต่งห้องให้ดูหรูหราราวกับคฤหาสน์ หรือโรงแรมระดับห้าดาว แลดูมีราคาแพง แต่งบประมาณเอื้อมถึงได้ DD4U มี  7 ฟิวชั่นแต่งคอนโดหรูสไตล์ Modern Contemporary” มาเสนอ ดังต่อไปนี้

         1. ใช้วัสดุที่เลียนแบบธรรมชาติ อย่างหินอ่อน หินแกรนิต ฯลฯ สร้างบรรยากาศให้ห้องหรูหรา สำหรับวัสดุที่ตกแต่งประเภทลามิเนต เป็นอีกหนึ่งวัสดุที่นิยมใช้กันมากในยุคปัจจุบัน เนื่องด้วยราคาที่ถูกกว่าหินธรรมชาติ ทั้งยังมีความเหมือนหินธรรมชาติมากอีกด้วย หรือจะใช้กระเบื้องลายหินธรรมชาติก็ได้เช่นกัน แต่จะมีน้ำหนักมากกว่าลามิเนตและราคาสูงกว่า

          ก่อนทำการตกแต่งผนังให้กำหนดผนังประธานของแต่ละห้อง เช่น ในห้องนั่งเล่น ใช้ผนังส่วนที่วางทีวีเป็นผนังประธาน และในส่วนของห้องนอนอาจใช้ผนังหัวเตียงเป็นผนังประธานของห้อง เป็นต้น แล้วทำการตกแต่งผนังส่วนประธานด้วยวัสดุแบบธรรมชาติเพื่อโชว์ความหรูของห้อง

(credit image: https://bit.ly/2ki23DU)  การตกแต่งผนังห้องนั่งเล่นด้วยหินอ่อน หรือวัสดุเลียนแบบ สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของห้องให้มีความหรูหราอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งใช้คิ้วโลหะพิงค์โกลด์ มาจัดองค์ประกอบ ยิ่งทำให้แลดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2lSiUNN)  ด้วยความมันวาวของหินธรรมชาติ (หรือหินเทียมตกแต่งที่ผนังประธานของห้องนั่งเล่นทำให้ห้องนี้มีเสน่ห์ที่มาพร้อมกับความหรูหรา ประกอบกับออกแบบจัดวางตู้เตี้ยสำหรับวางของตกแต่ง เป็นการเติมเต็มให้ห้องนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 

          2. สีที่ทำให้ทุกอย่างในห้องดูแพง ความมหัศจรรย์ของสี ไม่ว่าห้องนั่งเล่นของคุณจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก สีสามารถสร้างความลึกลับ หรูหรา โล่งโปร่ง หรือบรรยากาศสบายๆ ได้ ด้วยคู่สี ซึ่งเป็นอิทธิพลในการมองเห็นของเราที่เกิดจากสีที่กระตุ้นอารมณ์กับความรู้สึก

          การใช้สีเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างยากเหมือนกัน หากไม่เข้าใจเรื่องคู่สี ซึ่งทาง DD4U ได้มีไกด์ไลน์ง่ายในบทความ “รู้จักทฤษฎีสี ประยุกต์ห้อง Modern Contemporary สวยหรูลงตัว” ให้เข้าใจและเลือกใช้คู่สีแบบคร่าวๆแล้ว กล่าวคือ จะใช้สีอะไรในการทาสีของผนังห้อง อันนี้ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบคู่สี (mood and tone) แบบไหน แต่หากไม่รู้ว่าจะเลือกสีไหน การเลือกใช้คู่สีโมโนโทน อาทิ ขาว เทา น้ำตาล ดำ ฯลฯ เป็นโทนสีเดียว แต่มีหลายเฉดสี หรือมีน้ำหนักอ่อน-เข้มต่างกันไป ซึ่งจะสร้างความคมชัดให้กับเฟอร์นิเจอร์ และของแต่งห้องให้แลดูโดดเด่นแบบง่ายๆ แต่เพิ่มความหรูหราให้กับห้องได้มาก

(credit image: https://bit.ly/2lPVFUU)  ความสมบูรณ์แบบในคู่สีที่ใช้ในห้องนั่งเล่นนี้ จะสังเกตเห็นว่าใช้สีโมโนโทน และใช้หินธรรมชาติที่ผนังประธาน ใช้โลหะคิ้วทองเหลืองทำเป็นชั้นโชว์ สร้างความหรูหราเหนือระดับ

 

          3. ใช้คิ้วโลหะ (Metallics) สร้างจุดโฟกัสที่แท้จริง  สำหรับผนังในส่วนของห้องนั่งเล่น หรือผนังหัวเตียงในห้องนอน หากใช้คิ้วโลหะ เงิน ทอง นาค (พิงค์โกลด์) มาเดินเส้นฝังลงในหินเทียม และจัดองค์ประกอบให้พอเหมาะพอดี ผสานกับการจัดองค์ประกอบที่แตกต่างกันตามบุคลิกของความชอบของเจ้าของห้อง จะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องแลดูน่าสนใจ และดูสง่างามหรูหรา สะท้อนสไตล์ในแบบที่เป็นตัวเองอย่างแท้จริง

(credit image: https://bit.ly/2kwjG32)  คิ้วโลหะอย่างสีเงิน ทอง นาค เป็นฟิวชั่นที่น่าสนใจมาก เนื่องจากวัสดุชนิดนี้มีความเงา วาว เมื่อมาอยู่กับไม้ หิน หรือผ้า ก็ช่วยรังสรรค์ให้เกิดความหรูหราได้ทันที

 

          4. สร้างแนวคิดการจัดแสงแบบหลายชั้น   เมื่อกล่าวถึงแสง-เงาถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอีกหนึ่งอย่าง ที่ช่วยเสริมสร้างให้ห้องแลดูมีเสน่ห์ แต่การกำหนดหรือวางแผนตำแหน่งไฟแบบง่ายๆ ด้วยการใช้ไฟริบบิ้นเดินเส้นในส่วนของเพดาน ผนังห้อง ต้องทำการซ่อนตัวเส้นของไฟไม่ให้เห็น และต้องเผื่อพื้นที่ให้แสงไฟส่องสว่างตามทิศทางที่ออกแบบไว้ด้วย    

          โคมไฟระย้าหรือโคมไฟเพดาน อีกหนึ่งองค์ประกอบที่ไม่ควรมองข้าม โคมไฟเหล่านี้สร้างความหรูหราได้ และแสง-เงาของโคมห้องได้มาก เนื่องจากห้องที่มีความสมดุลของแสงและเงาที่พอเหมาะพองาม จะช่วยสร้างบรรยากาศของห้องให้มีเสน่ห์น่าสนใจมากๆ

(credit image: https://bit.ly/2lSiUNN)  การออกแบบกำหนดตำแหน่งแสงของห้องนี้งดงามมาก ด้วยการใช้โคมไฟเป็นองค์ประกอบในส่วนรับประทานอาหาร และส่วนรับแขกให้มีความหรูหรามากยิ่งขึ้น ทั้งยังใช้แสงไฟจากไฟริบบิ้นซ่อนที่ผนังของส่วนรับแขกทำให้เกิดความโดดเด่นในแต่ละส่วนของห้องได้อย่างชาญฉลาด

 

5. กระจกสร้างให้หรู ด้วยความใสและมันวาวของกระจกใส กระจกเงา กระจกเงาสี สามารถสร้างความหรูหราให้ห้องได้ดี ทั้งยังสร้างบรรยากาศให้ห้องแลดูกว้างขึ้นอีกด้วย ยิ่งหากนำเอากระจกไปเจียปรีที่ทำให้เกิดเหลี่ยมมุม ยิ่งทำให้กระจกสวยงามราวกับอัญมณีเลยทีเดียว

(credit image: https://bit.ly/2m5NpQu)  การเลือกใช้กระจกเงามาเจียปรีสร้างมุมเหลี่ยม ทำให้เกิดมุมแสงที่ตกกระทบน่ามองยิ่งขึ้นทั้งยังสร้างความลวงตาให้ห้องแลดูกว้างยิ่งขึ้น

 

          6. เฟอร์นิเจอร์ห้องรับแขกที่หรูหรา การจัดตำแหน่งกลุ่มเฟอร์นิเจอร์รับแขก เพื่อกระตุ้นการปฏิสัมพันธ์ของคนในห้องหรือแขกผู้มาเยือน ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน และต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายด้วย แน่นอนว่าการเลือกเฟอร์นิเจอร์ต้องเลือกให้เหมาะกับพื้นที่ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนที่อยู่คอนโด (โดยอาจจะต้องเลือกโซฟา อาร์มแชร์เพราะมีขนาดเล็กกว่าปกติ เพื่อให้พื้นที่ใช้สอยแลดูกว้าง ไม่อึดอัด)

          สำหรับรูปทรงของเฟอร์นิเจอร์รับแขก ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ต้องพิจารณาร่วม คือสีของผ้าบุและผิวสัมผัสที่ทาง DD4U เน้นส่วนนี้เสมอ เพื่อให้ห้องที่จะแต่งแลดูหรูหราน่าสัมผัส สำหรับสีของผ้าบุที่จะสร้างบรรยากาศให้ห้องแลดูแพงได้ คือ สีขาว เทา ครีม น้ำตาล ดำ น้ำเงิน ฯลฯ หรืออาจจะเลือกเป็นหนังเทียม PU ก็จะให้บรรยากาศของห้องหรูหราอีกแบบหนึ่ง ทั้งนี้ต้องดูความชื่นชอบตามความรู้สึกของเจ้าของห้องด้วย ว่าชอบผิวสัมผัสแบบใด แบบผ้าฝ้าย หรือหนังเทียม PU

(credit image: https://bit.ly/2kIC6xh)  เฟอร์นิเจอร์ที่ติดหมุดหรือที่เรียกว่า Nailhead เป็นลวดลายต่างๆ ทำให้ห้องดูมีราคามากขึ้น อีกทั้งการใช้ของตกแต่งห้องที่เป็นโลหะมีสีเงิน ทอง นาค ให้ผิวสัมผัสที่เงา หรูหรา ดึงดูดทุกสายตา

(credit image: https://bit.ly/2kGFI2Y)  ความงามอีกอย่างของเฟอร์นิเจอร์ที่มีวัสดุที่แตกต่างกันมาผสมผสานเข้าด้วยกัน อย่างโลหะทองเหลืองคู่กับผ้ากำมะหยี่สีดำ สร้างเสน่ห์เป็นอย่างมาก มีการใช้โต๊ะกลางเป็นไม้ธรรมชาติกับพรมสีน้ำตาล เป็นการเบรกคู่สีในห้องให้แลดูอบอุ่น น่าอยู่

 

          7. หรูด้วยหมอนอิง 2-3 ใบ  แรงบันดาลใจจากความหรูหรา หลายท่านอาจจะสงสัยว่า หมอนอิงช่วยให้ห้องแลดูหรูหราได้อย่างไร เรามาดูวิธีการเลือกหมอนอิงกันเลย ด้วย 3 เทคนิคนี้

  • การสร้างความหรูหราด้วยหมอนอิง ที่มีลวดลายอย่าง Louis
  • เลือกผ้าไหม หรือไหมเทียมที่มีความมันวาว เป็นส่วนประกอบของหมอนอิง
  • ใช้หมอนสีพื้นอย่าง ขาว เทา ดำ น้ำตาล น้ำเงิน โดยอาจมีขลิบไส้ไก่สีทอง เงิน ตามขอบของหมอนอิง เป็นต้น

(credit image: https://bit.ly/2m80hWh)  อารมณ์ของห้องนั่งเล่นที่ใช้วัสดุเป็นหนัง PU คู่กับหมอนอิงสีเทา และเดินเส้นไส้ไก่ตามขอบหมอนอิง ให้ความหรูหราแบบสมาร์ท แต่งห้องด้วยของตกแต่งที่มีสีทองอย่างโคมไฟตั้งโต๊ะเติมเต็มให้ห้องนี้สมบูรณ์ มีชีวิตชีวา

(credit image: https://bit.ly/2LbF8oc)  หมอนอิงที่มีสี ขาว เทา ดำ น้ำตาล น้ำเงินเข้ม สามารถเข้าได้ดีกับโซฟาสีโมโนโทน เป็นอีกองค์ประกอบสำคัญ ที่ทำให้โซฟาดูมีเรื่องราวที่สามารถบ่งบอกถึงอัตลักษณ์ของเจ้าของห้องได้อีกด้วย

 

          แน่นอนว่าเสน่ห์ของการตกแต่งสไตล์ Modern Contemporary นี้ จะสร้างความหรูหราเหนือระดับ น่าสัมผัสดุจบรรยากาศของโรงแรม แต่ทาง DD4U ขอแนะนำให้เพิ่มความเป็นอัตลักษณ์ของเจ้าของห้องด้วย เพื่อให้ห้องสะท้อนความเป็นคุณโดยแท้จริง อย่างเช่น ภาพถ่ายของครอบครัว ของตกแต่งที่บ่งบอกถึงการได้ไปเยือนในต่างถิ่น หรือการนำเอาของสะสมมาตกแต่งร่วมกับสไตล์ของห้อง เป็นการสร้างเสน่ห์ให้ห้องสมบูรณ์ยิ่งขึ้น มาเนรมิตห้องในฝันของคุณให้เป็นจริง…ช้อปของตกแต่งหลากหลายสไตล์ที่ https://www.dd4u.com/

© 2016 DD4U ALL RIGHTS RESERVED