• |
 • |
 • |
FREESHIPPING
* เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000฿

เท่ได้ด้วยสไตล์ไทยโมเดิร์น 5 ไอเดียแต่งห้อง Thai Modern Style*

          ถ้ากล่าวถึงสถาปัตยกรรมด้านการก่อสร้าง “สไตล์ไทยโมเดิร์น” คงอยู่ในหัวใจของใครหลายๆ คน เพราะนอกจากความเรียบง่ายที่มีเสน่ห์ ยังได้ความหรูหราจากการผสมผสานการตกแต่งจากวัฒนธรรม ซึ่งมีกลิ่นอายแบบไทยๆ เข้าไป ยิ่งทำให้ชาวต่างชาติและคนไทยหลงใหลสไตล์นี้กันมากขึ้น

          ในการแต่งบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น หรือ “ไทยเท่” เป็นคำนิยามใหม่ที่เกิดขึ้นจากการผสมผสานภูมิปัญญาดั้งเดิมเข้ากับการออกแบบที่ทันสมัย คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมทุกด้านรวมถึงการไหลเวียนของอากาศ ความสงบและความสะดวกสบาย  ซึ่งแน่นอนว่าการจัดวางพื้นที่ใช้งานตามอุดมคตินี้จะช่วยในการถ่ายเทของอากาศตามธรรมชาติ และลดความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับการตกแต่งบ้านให้มีเสน่ห์ อบอุ่น ด้วยวัสดุไม้และวัสดุพื้นถิ่น     

สำหรับแนวการตกแต่งสไตล์ไทยเท่ทาง DD4U มี 5 ไอเดียแต่งห้องฉบับเร่งรัด สามารถตกแต่งได้เลยดังนี้

1. ศิลปะสิ่งทอเสน่ห์พื้นผิวสัมผัส - ด้วยงานหัตถกรรมพื้นบ้านที่คุ้นตา แต่มีการออกแบบใหม่ให้สามารถใช้งานและตกแต่งบ้านให้ดูทันสมัยมากขึ้น แต่ยังคงเสน่ห์อัตลักษณ์ไทยๆ อยู่ ทำให้การตกแต่งของสไตล์ไทยมีความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ DD4U มีวิธีการเลือกสิ่งทอมาเติมเต็มให้ห้องมีบรรยากาศแบบไทยเท่ดังนี้

 • พรมสร้างเสน่ห์ให้พื้น ด้วยพื้นผิวสัมผัสที่มีความแตกต่างของสีและวัสดุ ทำให้ห้องดูมีบรรยากาศที่อบอุ่นด้วยสีของวัสดุธรรมชาติ ทั้งยังให้สัมผัสที่เป็นมิตรต่อการเดินอีกด้วย

 • นุ่มนวลด้วยม่านมุ้งโปร่งแสง การใช้มุ้งหรือม่านที่โปร่งแสงแบบเนื้อที่ใกล้กันเป็นสิ่งที่ช่วยให้ห้องสไตล์ไทยดูนุ่มนวล ทั้งยังช่วยให้ห้องสว่างขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2OBxbLS) การใช้พรมสานทรงกลมด้วยวัสดุธรรมชาติปูพื้น สร้างองค์ประกอบให้ห้องสมบูรณ์ยิ่งขึ้น พร้อมทั้งใช้ม่านมุ้งทำให้ห้องนุ่มนวลน่าสัมผัส

 • หมอนอิงและหมอนสามเหลี่ยมสไตล์ไทย ของแต่งบ้านที่ชาวยุโรปหลงรัก ด้วยเอกลักษณ์เสน่ห์ที่เป็นไทยอย่างหมอนอิงสามเหลี่ยม หากนำไปใช้แต่งห้องนั่งเล่นก็สร้างบรรยากาศให้ดูน่ารัก ทั้งยังใช้งานได้ดี

(credit image: https://bit.ly/31BDEZW) หมอนอิงสามเหลี่ยมสร้างบรรยากาศให้ห้องดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2P4uljY) การใช้หมอนอิง สตูลกลม ที่เป็นวัสดุธรรมชาติก็สร้างบรรยากาศให้มีเสน่ห์ น่าหลงใหลได้ไม่แพ้กัน

 

2. หนึ่งเดียวกับธรรมชาติ - บ้านสไตล์ไทยเป็นลักษณะบ้านที่มีการออกแบบให้มีการถ่ายเทของอากาศ เห็นได้จากโครงสร้างบานประตู หน้าต่าง

 • เปิดโล่งสร้างบรรยากาศ ออกแบบบ้านด้วยการใช้ประตูบานเฟี้ยม เปิดรับลมตอนเช้าๆ ก็สร้างบรรยากาศให้ห้องแลดูสบายๆ

(credit image: https://bit.ly/31BjlM7) การออกแบบโครงสร้างของบ้านในส่วนที่เป็นประตู ให้มีลักษณะเปิด-ปิดได้ สร้างให้การใช้งานเป็นพื้นที่แบบอเนกประสงค์

(credit image: https://bit.ly/301Xc9p) การออกแบบใต้ถุนบ้าน หรือระเบียงบ้านให้มีลักษณะที่ทันสมัยมากขึ้น ทั้งมีการตกแต่งด้วยผ้าโปร่งแสงช่วยให้มีความเป็นสัดส่วนมากขึ้น พร้อมใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ กับสตูลรองขาด้วยวัสดุสานจากธรรมชาติ ทำให้ดูมีความอบอุ่นน่าอยู่

 

3. อบอุ่นด้วยไม้ - เป็นส่วนที่ให้ความรู้สึกเป็นสไตล์ไทยได้ดีมาก อีกทั้งยังประยุกต์ความเป็นบ้านไม้เรือนไทยได้อย่างร่วมสมัยลงตัว

 • เฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่มีรูปทรงไทยอย่าง ตั่งขาสิงห์ ขาคู้ หรือเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างอื่น ก็สร้างอารมณ์ความรู้สึกที่เป็นไทยเท่ได้

(credit image: https://bit.ly/33x5OH8) การใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้กับระแนงไม้ที่ทำเป็นสัดส่วน ในบ้านที่มีโครงสร้างเป็นแบบสถาปัตย์ไทยทำให้ห้องส่วนนี้ดูเท่ไม่น้อย

(credit image: https://bit.ly/31BjlM7) การออกแบบอาคารให้มีส่วนประกอบของฝ้าเพดานแบบไม้ให้เป็นแบบบ้านไทย ปูพื้นด้วยไม้แดงและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก วางเบาะหุ้มผ้าฝ้ายสีขาวสะอาดตาเป็นบรรยากาศที่โดนใจหลายคน

 • ของตกแต่งที่เป็นไม้สไตล์ไทย อย่างไม้แกะสลักลายไทย ไม้กลึงแจกันทรงเก๋ หากนำมาตกแต่งในห้องก็สร้างความสมดุล ให้ห้องมีกลิ่นอายความเป็นไทยเท่ได้เช่นกัน

 

(credit image: https://bit.ly/2TvNppz) ผนังตกแต่งปูนเปลือยด้วยไม้ฉลุลายไทย และใช้โซฟาสีเทา วางโต๊ะข้างหวายทรงสวย เสริมให้ห้องนั่งเล่นนี้มีเสน่ห์น่ามอง

(credit image: https://bit.ly/2KwbHNw) ของตกแต่งที่เป็นไม้มะม่วงทำสีโอ๊ค นำมาตกแต่งคู่กับไม้แกะสลักลายไทย ใช้ได้ดีกับสไตล์ไทยเท่

 

4. พลิกโฉมบรรยากาศเดิมๆ ด้วยวัสดุหวายรูปทรงใหม่ - หวายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ในแถบเอเชีย ซึ่งไทยเราก็นิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์กันมาก ซึ่งปัจจุบันได้มีการออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น ดังนั้นในการแต่งบ้านแบบสมัยใหม่ในสไตล์ไทยเท่ก็เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์หวายเช่นกัน

 • เฟอร์นิเจอร์จากวัสดุธรรมชาติอย่างหวาย ผักตบชวาสาน ซึ่งออกแบบให้ทันสมัย แต่ยังคงความเป็นไทยอยู่ หากนำมาตกแต่งห้องต่างๆ ในบ้านก็เท่ได้ด้วยเฟอร์นิเจอร์หลักของห้อง

(credit image: https://bit.ly/300rObq) การใช้วัสดุธรรมชาติอย่างหวาย ไผ่ ผักตบชวาสาน ก็ทำให้บรรยากาศของห้องอบอุ่น น่าทะนุถนอม

(credit image: https://bit.ly/2YIP7dc) เตียงนอนที่ออกแบบให้แลดูสมัยใหม่มากขึ้น เปลี่ยนทุกวันให้เป็นวันพักผ่อนแสนพิเศษ

(credit image: https://bit.ly/2KwbHNw) เก้าอี้ทานอาหารทำจากวัสดุหวาย เข้ากันได้ดีกับโต๊ะไม้ และโคมไฟสาน

 • ของตกแต่ง อาทิ โคมไฟ การใช้ของตกแต่งที่มีลักษณะเป็นวัสดุธรรมชาติเข้ามาร่วมกันในห้องทำให้ห้องแลดูนุ่มนวลยิ่งขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2MdHt3P) ของตกแต่งอย่างตะกร้าสาน หรือโคมไฟสาน เป็นอีกมุมหนึ่งที่สร้างความน่ารักให้กับบ้านได้ดี

 

5. ครัวไทยสไตล์โมเดิร์น - การออกแบบครัวไทย ให้ดูทันสมัยแต่ยังคงใช้งานได้จริงกับอาหารไทย ด้วยคนไทยนิยมทำอาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อน มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ อร่อยระดับโลก อย่างเช่น ต้มยำกุ้ง ผัดกะเพรา แกงต่างๆ ดังนั้นครัวไทยจำเป็นต้องอยู่ในส่วนที่สามารถระบายอากาศได้ดี บ้านคนไทยในยุคปัจจุบันนิยมทำครัวไทยไว้นอกบ้าน โดยการปรับเปลี่ยนพื้นที่ซักล้าง(เดิม)ที่อยู่หลังบ้านให้เป็นส่วนครัวไทยนั่นเอง 

 • เสน่ห์ปูนขัดมันคู่กับไม้  ครัวไทยส่วนใหญ่จะนิยมออกแบบเคาน์เตอร์ครัวเป็นคอนกรีตที่ทำผิวปูนขัดมัน แล้วด้านล่างทำเป็นเคาน์เตอร์ไม้ไว้วางจานชาม หรือทำเป็นประตูตู้บานเปิด บานสไลด์ไม้สัก ก็เป็นอีกการออกแบบวัสดุที่จับคู่กันได้อย่างลงตัวมากๆ ด้วยสีเทาของปูนขัดมันกับสีน้ำตาลของไม้ที่สร้างความอบอุ่น น่าใช้ ยังส่งผลให้เกิดเสน่ห์น่ามองขึ้นอีกด้วย โดยทาง DD4U มีไอเดียในการแต่งครัวไทยให้ดูเท่ได้ง่ายๆ ดังนี้

(credit image: https://bit.ly/2Z0gfje) TOP เคาน์เตอร์ออกแบบเป็นปูนขัดมัน ในส่วนชั้นล่างเคาน์เตอร์ครัวทำเป็นชั้นวางของ และทำเป็นลักษณะเว้นร่องช่วยให้ระบายอากาศได้ดี

(credit image: https://bit.ly/2KJDmJM) ส่วนครัวที่ออกแบบให้เป็นปูนขัดมัน และใช้ไม้เป็นส่วนที่ลดความแข็งของปูนเป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่เติมเต็มให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

 • เปิดโล่ง เพื่อระบายกลิ่น-ควันได้เร็ว ทาง DD4U มีไอเดียดีๆ 3 ข้อ ให้นำไปปรับใช้กับครัวสไตล์ไทยเท่ เพื่อการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  

          1. ออกแบบผนังส่วนอ่างล้างเป็นระแนงเปิด-ปิดได้ ให้ระบายอากาศได้แทนผนังทึบ 

          2. ออกแบบให้ช่องแสงบนส่วนหน้าต่างประตูเปิด-ปิดได้ 

          3. ออกแบบส่วนของหลังคาโดยติดรางเลื่อนเปิด-ปิด

(credit image: https://bit.ly/33wpVVT) ออกแบบอ่างล้างจานให้อยู่ใกล้หน้าต่าง เพื่อระบายความชื้นและระบายอากาศได้ดี

(credit image: https://bit.ly/33wpVVT) ออกแบบผนังครัวให้มีลักษณะเปิดโล่งและกั้นสัดส่วนนี้ด้วยผนังระแนงไม้ เป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่มีเสน่ห์แตกต่าง ไม่เหมือนใครและยังใช้งานได้ดีอีกด้วย

 

          DD4U ก็เชิญชวนทุกท่านสนุกสนานกับการตกแต่งห้องในสไตล์ไทยเท่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยแล้ว ยังช่วยยกระดับความเป็นไทยให้ร่วมสมัยอย่างสร้างสรรค์ ได้ไอเดียดีดีกันไปแล้ว มาเลือกช้อปของตกแต่งสไตล์ไทยเท่หลากหลายแบบได้เลยที่นี่ http://www.dd4u.com

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
© 2016 DD4U ALL RIGHTS RESERVED