• |
  • |
  • |
FREESHIPPING
* เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000฿

Chinoiserie Décor แรงบันดาลใจจากศิลปะจีน สู่งานตกแต่งภายใน

“Chinoiserie เป็นภาษาฝรั่งเศส (sheen-was-er-ree อ่านว่า เชน-วอส-เออ-รี่) นิยมนำมาใช้ในช่วงศตวรรษที่ 17-18 ซึ่งเป็นช่วงของยุคโรโคโค (Rococo) ที่ประเทศแถบยุโรปให้ความสนใจกับศิลปะจีนเป็นพิเศษ

          เพื่อความเข้าใจในสไตล์การตกแต่ง “Chinoiserie” ทาง DD4U มีข้อมูลเบื้องต้นซึ่งเป็นหัวใจหลักของการตกแต่งสไตล์นี้ คือการนำเอาศิลปะลวดลายจีน มาใช้ในการตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งห้อง โดยลวดลายศิลปะจีนนั้นยังให้ความหมายที่เป็นมงคลเชื่อมโยงกันตามหลักฮวงจุ้ยอีกด้วย  

          ส่วนการฟิวชั่นสำคัญของสไตล์ “Chinoiserie” คือการนำเอกลักษณ์ของศิลปะจีน เช่น ลวดลายจีนบนภาพจิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม (อาทิ เจดีย์จีนจำลอง) และสัตว์ในนิยายปรัมปราของจีน เข้ามาใช้ในการตกแต่ง

          ในด้านโครงสร้างหลักของการตกแต่งสไตล์นี้มี 3 ส่วน คือ ส่วนเพดาน ส่วนของผนัง และส่วนของพื้น เมื่อทราบพื้นฐานเบื้องต้นแล้วเรามาเริ่มการตกแต่งสไตล์ Chinoiserie กันเลย

 

1. เติมลูกเล่นให้กับโครงสร้างห้อง พื้น ผนัง เพดาน

  • เพดาน นิยมทาสีขาวสะอาดตา เพื่อเพิ่มความสว่างให้ห้อง สมดุลของพื้นที่ว่าง ตัดกับลวดลายในส่วนอื่นๆ
  • ผนังห้อง เป็นส่วนที่สามารถเติมลูกเล่นได้มากมาย มีลักษณะที่นิยมใช้กัน 4 แบบ คือ

1. ทาสีผนังด้วยสีอ่อน การทาสีห้องลักษณะนี้ จะสร้างบรรยากาศให้รู้สึกสบายๆ อบอุ่นและมีเสน่ห์

2. ทาสีผนังด้วยสีที่ค่อนข้างเข้ม ทำให้เกิดบรรยากาศดูเข้มจริงจัง ขลัง แต่เรียบหรู

3. ติดวอลเปเปอร์ลวดลายจีน เพราะด้วยเสน่ห์ของวอลเปเปอร์ทำให้ห้องแลดูมีเรื่องราว และดูหรูหรา

4. ประตู-หน้าต่าง-ฉาก เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะนับให้รวมอยู่ในส่วนของผนังด้วย การตกแต่งในส่วนนี้ ยังแบ่งแยกย่อยออกไปได้อีก 2 รูปแบบ คือ

          4.1 ทำเป็นรูปแบบเรียบง่าย แบบสากลทั่วไป ใช้สีขาวสะอาดตา เพื่อเสริมให้ของที่มีลวดลายจีนในส่วนอื่นๆ มีความโดดเด่น

          4.2 ใช้สไตล์จีนในการตกแต่งในส่วนประตู หน้าต่าง หรือฉากไปเลย แน่นอนว่าอารมณ์ของห้องก็จะมีเสน่ห์โดดเด่นเปี่ยมด้วยความเป็นเอกลักษณ์พิเศษที่ไม่เหมือนใคร

  • พื้น ห้องในสไตล์การตกแต่ง “Chinoiserie”  ใช้ได้ทั้งพื้นไม้ พื้นปูวัสดุประเภทหินอ่อน หินแกรนิต รวมไปถึงกระเบื้อง และพรม

          ทาง DD4U มีข้อแนะนำในการตกแต่งที่สามารถปรับเปลี่ยนบรรยากาศของห้องได้เลย คือการใช้ผนังสีพื้น-สีโมโนโทน  แล้วเพิ่มเติมลูกเล่นที่เฟอร์นิเจอร์ทรงสวยๆ สไตล์จีน ก็จะเป็นรูปแบบที่ง่ายคลาสสิก และอยู่ได้นานในสไตล์ “Chinoiserie”

(credit image: https://bit.ly/2ML5wGE) บรรยากาศของห้องแลดูหรูหราเข้ากันได้ดี กับเฟอร์นิเจอร์สีขาวสะอาดตา

(credit image: https://bit.ly/2TmiXOV) ผนังสีพาสเทล (Pastel Color) ช่วยส่งเสริมให้ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์น่ามองมากยิ่งขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2yI3AGG) ด้วยผนังสีขาวสะอาดตา เสริมให้การตกแต่งผนังด้วยจานลวดลายจีน แลดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2OMoNKC) ฉากกั้นแบบจีน ทำให้ห้องมีเรื่องราวเข้ากันได้ดีกับตู้สไตล์จีน

 

2. สีสันของเฟอร์นิเจอร์ 

เสน่ห์ของเฟอร์นิเจอร์จีน นับว่าเป็นที่ยอมรับของนักออกแบบทั่วโลก ด้วยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แล้วยังมีรายละเอียดของการเข้าไม้ (สลัก-เดือย) ที่น่าสนใจอีกด้วย โดยวิธีเลือกเฟอร์นิเจอร์มาใช้ภายในห้องต่างๆ มีวิธีการพิจารณาดังนี้

  • โชว์เฟอร์นิเจอร์จีนที่เป็นตัวหลัก ของฟังก์ชั่นในการใช้งาน เช่น ห้องนั่งเล่น เฟอร์นิเจอร์หลักคือ ชุดโซฟานั่งเล่น ห้องนอนมีเฟอร์นิเจอร์หลักคือ เตียงนอน เป็นต้น ต้องเลือกให้เหมาะสมกับพื้นที่ก่อนเพราะเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก

(credit image: https://bit.ly/2OMp1RY) ชุดโต๊ะอาหารสไตล์จีนทรงไม้ไผ่ สร้างบรรยากาศให้มีความเรียบง่าย น่าสัมผัส

 

  • หยอดลูกเล่นด้วยเฟอร์นิเจอร์ ใช้เฟอร์นิเจอร์จีนสวยๆ แค่ไม่กี่ชิ้น มาเสริมบรรยากาศห้อง โดยอาจใช้เก้าอี้ยุคหมิง (Ming Dynasty) ซึ่งเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์จีน มาจัดวางแทนอาร์มแชร์ในห้องนั่งเล่น พร้อมใช้ตู้จีนสีแดงรูปทรงสวยๆ จัดวางไว้ที่ส่วนโถงต้อนรับ (Foyer) หรือจะใช้กี๋ที่นั่งเซรามิคแทนอาร์มแชร์หรือโต๊ะข้าง วางของก็เท่ไม่เหมือนใคร

(credit image: https://bit.ly/2OEvYEr) โต๊ะหัวเตียงใช้เป็นตู้สไตล์จีนเป็นความงามที่ลงตัว ตามแบบฉบับ Chinoiserie

 

  • เติมฟิวชั่นเท่ๆ ด้วยผ้าบุลงเฟอร์นิเจอร์ ผ้าบุหรือเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือผ้าที่ใช้หุ้มเบาะ พนักพิง ที่นั่ง และผนังหัวเตียง ฯลฯ โดยผ้าบุที่มีลวดลายจีนเป็นตัวช่วยเสริมเสน่ห์ที่ให้กับเฟอร์นิเจอร์รูปทรงจีน และรูปทรงสมัยใหม่ ถือเป็นการใช้ลวดลายจีนเข้ามาผสมผสานให้ห้องกลมกลืนกัน โดยยังคงความเป็น“Chinoiserie"อยู่

(credit image: https://bit.ly/2YJCD00) ผ้าบุหัวเตียงลวดลายจีน ช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องนอนดูมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก

 

3. ใช้ฟิวชั่นของตกแต่งบ้าน เติมเต็มความสมบูรณ์ (หมอนอิง เซรามิค โคมไฟ ฯลฯ)  

ในส่วนการเลือกใช้ของตกแต่งในห้องต่างๆ ให้เป็น Chinoiserie นั้น สามารถสร้างความงามของห้องให้แตกต่างกันได้มากมาย และเป็นฟิวชั่นแบบง่ายๆ ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศให้เป็น Chinoiserie ได้เลย

(credit image: https://bit.ly/2YxgKWz) เปลี่ยนห้องน้ำธรรมดา ด้วยการเสริมด้วยสไตล์ Chinoiserie ด้วยเซรามิคอย่างกี๋และโถเซรามิคลวดลายจีน

(credit image: https://bit.ly/2M4J7of) รูปภาพสไตล์จีนบนหัวเตียงเติมเต็มให้ห้องนอนดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

(credit image: https://bit.ly/2GSQWJL) ของตกแต่งที่ใช้หมอนอิง กับเซรามิคลวดลายจีน ทำให้บรรยากาศห้องดูทางการ แต่ยังมีความผ่อนคลายและสงบ

 

ถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่แปลกใหม่น่าสนใจมากๆ เลยทีเดียว สำหรับการแต่งบ้าน Oriental Style หรูหราแบบ Chinoiserie ซึ่งหลังจากได้เรียนรู้วิธีการตกแต่ง พร้อมเห็นไอเดียกันไปบ้างแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ มาลงมือสร้างสรรค์ให้ภาพนั้นเกิดขึ้นจริงในบ้านคุณ โดยสามารถช้อปปิ้งของตกแต่งรูปแบบวัฒนธรรมที่หลากหลาย ลองจับ Mix มาผสมให้ Match เพิ่มเติม เพื่อได้สไตล์ตามอ้างอิง หรือสไตล์เป็นตัวตนที่แตกต่าง พร้อมกับความรู้เรื่องการตกแต่งบ้านที่หลากหลาย ได้ที่นี่ http://www.dd4u.com 

 

 

© 2016 DD4U ALL RIGHTS RESERVED