• |
  • |
  • |
FREESHIPPING
* เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000฿

ละมุนกลิ่นอายตะวันออก 6 เทคนิคแต่งห้องนั่งเล่น สไตล์ฟิวชั่น Oriental

สไตล์โอเรียนทอล (Oriental Style) เป็นการตกแต่งบ้านของชาวตะวันออก ที่ชาวตะวันตกหลงใหล และนำไปใช้แต่งบ้านกันอย่างแพร่หลายทั้งในอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ฯลฯ ไปจนถึงการนำเอารูปแบบของศิลปะชาวตะวันออกไปสร้างสรรค์เป็นผลงานสุดวิจิตรงดงามมากมายนับไม่ถ้วน

     ทำไมดีไซน์เนอร์ชาวตะวันตกหลายท่านจึงหันมาชื่นชอบงานสไตล์โอเรียนทอล น่าจะเป็นความอบอุ่นสง่างาม แฝงไปด้วยแนวคิดและปรัชญา รวมถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ คติความเชื่อในเรื่องราวของศาสนา วัฒนธรรมที่หล่อหลอมออกมาเป็นศิลปะหลายแขนง อาทิ จิตรกรรม ประติมากรรม สถาปัตยกรรม ตลอดจนประยุกต์ศิลป์ งานประณีตศิลป์ และงานหัตถกรรม ไปจนถึงของใช้ในชีวิตประจำวัน

     สไตล์โอเรียนทอล สามารถแบ่งออกเป็น 2 ธีมวัฒนธรรมร่วม  คือ (1) ธีมอินเดียสไตล์ ไทย พม่า อินโดนีเซีย ลาว  และ (2) ธีมวจีนสไตล์ เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม เป็นต้น  เมื่อทราบข้อมูลที่มาของสไตล์โอเรียนทอลแล้ว ทาง DD4U จะมาแนะนำ 6 เทคนิคการแต่งห้องนั่งเล่น สไตล์ฟิวชั่น Oriental ที่ทุกบ้านสามารถนำมาปรับใช้ในการตกแต่งได้ไม่ยาก

 

1. จังหวะสีสัน (Color)

เมื่อกล่าวถึงสีสันแสนจัดจ้านของสไตล์โอเรียนทอล ที่สามารถเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของห้องนั่งเล่นได้หลากหลาย การใช้ฟิวชั่นนี้มีให้เลือกใช้ 2 สไตล์ คือ ฟิวชั่นที่ 1 ให้โครงสร้างของบ้าน (เพดาน ผนัง พื้น) รวมทั้งของตกแต่งภายในห้อง เน้นจังหวะสีสันที่มีความฉูดฉาดจัดจ้าน เพื่อแต่งแต้มชีวิตชีวาให้กับภาพรวมของห้องนั่งเล่น สะท้อนวิถีตะวันออกที่ชัดเจน

(credit image: https://bit.ly/3197lRJ) สไตล์โอเรียนทอลที่ใช้ลูกเล่นของผนังสีเดียวกับลวดลายของกี๋ (ที่นั่งสตูลเซรามิคจีน) และใช้หมอนอิงสีเหลืองทอง และม่านมู่ลี่ เป็นคู่สีที่แบ่งสัดส่วนของสีน้ำเงิน 60 กับสีเหลือง 20  ส่วนอีก 30 เป็นสีกลางที่เสริมให้สีทั้ง 2 มีจังหวะที่น่าสนใจขึ้น

 

(credit image: https://bit.ly/2YfHsTt) การใช้ภาพติดผนังห้องนั่งเล่นที่เป็นลายเส้นแบบตะวันออก กับหมอนอิงลายดอกไม้ที่มีสีสันน่าสนใจ มองยังไงก็ไม่มีเบื่อ

 

ส่วนฟิวชั่นที่ 2 คือ การคุมโทนสีของห้อง (เพดาน ผนัง พื้น) ให้เป็นสีโมโนโทน แล้วไปเติมลูกเล่นที่ของตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ หมอนอิง ของตกแต่งที่เป็นเซรามิคเครื่องเคลือบแทน ทาง DD4U มีภาพตัวอย่างให้ดูเป็นไอเดียในการแต่งห้องนั่งเล่น การใช้เทคนิคนี้จะค่อนข้างง่ายกับการเปลี่ยนแปลงบรรยากาศในห้อง

(credit image: https://bit.ly/2LNIbVd) ด้วยโครงสีที่เป็นโทนขาวสะอาดตา ใช้สีของเฟอร์นิเจอร์สีน้ำเงินคู่กับหมอนอิงสีขาว และใช้ของตกแต่งอย่าง โคมไฟ ม่านมู่ลี่ พรมสานสไตล์ญี่ปุ่น บรรยากาศของห้องจึงแลดูอบอุ่นเรียบง่าย

 

2. วัสดุและพื้นผิว (Surface)

ด้วยความที่วัสดุและพื้นผิวสำหรับของแต่งบ้านในฝั่งตะวันออก สามารถสื่อถึงความเป็นสไตล์โอเรียนทอลได้ดี สำหรับฟิวชั่นนี้มีความพิเศษมาก เหล่านักออกแบบรุ่นใหม่มักใช้เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย ด้วยผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติเรียบง่ายแต่โดดเด่น สามารถสื่อถึงความเป็นตะวันออกได้ถึงแม้ว่ารูปทรงของตกแต่งจะเป็นแบบโมเดิร์นก็ตาม แต่ก็แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายความเป็นตะวันออกอันเปี่ยมเสน่ห์

(credit image: https://bit.ly/19hW6EE) บรรยากาศของห้องนั่งเล่นดูมีเสน่ห์มากขึ้นด้วยพรมทอจากวัสดุธรรมชาติ และตกแต่งด้วยเซรามิคเครื่องเคลือบสไตล์จีน

 

(credit image: https://bit.ly/2SSttgd) ด้วยโครงสีที่แลดูสะอาดตาและใช้ฟิวชั่นของพรมเสื่อทอ กับโคมไฟสไตล์ญี่ปุ่นทำให้บรรยากาศอบอุ่นน่าสัมผัสอีกห้องหนึ่ง

 

3. จังหวะของแสงและเงา (Light & Shadow)

อีกองค์ประกอบในการสร้างบรรยากาศของสไตล์โอเรียนทอลที่สำคัญมาก เนื่องจากบรรยากาศของสไตล์ตะวันออก ต้องคำนึงถึงการจัดแสงตามจังหวะอย่างเหมาะสมเพื่อให้เกิดเงาขี้นในบางส่วน หากพูดถึงการตกแต่งที่มีความเรืองรองของแสงสีเหลืองทอง ก็ต้องยกให้กับสไตล์โอเรียนทอลก่อนเป็นอันดับแรก อาจเริ่มจากการจัดวางตามตำแหน่งของโต๊ะข้างโซฟา ตามด้วยไฟส่องผนังเพื่อโชว์ภาพเขียนจีน หรือสร้างแสงเงาที่ผนังให้ดูมีลูกเล่น โดยใช้แสงของหลอดไฟเป็นแบบวอร์มไวท์ (Warm White) ให้โทนสีส้มทองนวลสบายตา แลดูคล้ายกับแสงของดวงจันทร์

(credit image: https://bit.ly/32WWhJg) การออกแบบแสงไฟเพื่อตกแต่งผนังเพื่อให้เกิดมิติของ แสง-เงา เป็นการสร้างจังหวะให้ผนังมีความแตกต่างกัน ทั้งยังทำให้บรรยากาศของห้องนั่งเล่นมีน้ำหนักแสงหนักเบาอย่างลงตัว

 

(credit image: https://bit.ly/2SSttgd) การจัดตำแหน่งของแสง-เงา ส่งผลให้ห้องแลดูมีมิติน่าสนใจยิ่งขึ้น ผสมผสานกลมกลืนกับการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์โอเรียนทอล

 

4. เสน่ห์รูปทรงเฟอร์นิเจอร์  (Shapes of Furniture)

การเลือกรูปทรงเฟอร์นิเจอร์เป็นอีกหนึ่งเทคนิค ที่ต้องทำการศึกษาอย่างจริงจังในการตกแต่งมาก เนื่องจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์จะทำให้ห้องดูมีสไตล์และบรรยากาศที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยรูปทรงที่แตกต่างกันของเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงเทคนิคการเลือกใช้ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ในส่วนของวัสดุและสีสัน

สำหรับในสไตล์โอเรียนทอลการแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูมีเสน่ห์นั้น มีข้อพิจารณาง่ายๆ 3 ข้อ

  • เลือกเฟอร์นิเจอร์หลักในห้องนั่งเล่น (โซฟา อาร์มแชร์ โต๊ะกลาง โต๊ะข้าง) ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์สไตล์โอเรียนทอลนั้น ก่อนอื่นต้องสำรวจว่าเราชอบสไตล์โอเรียนทอลในทิศทางไหน จะเลือกไปทางธีมวัฒธธรรมจีน หรือธีมวัฒธรรมอินเดีย  เมื่อเลือกได้แล้วสำคัญที่สุดคือนำมาผสมผสานให้เข้ากันได้
  • เลือกเฟอร์นิเจอร์ประเภทตู้วางของ ต้องเลือกรูปทรงหรือสไตล์ของตู้ให้เหมาะสมเข้ากับของสะสมสไตล์ตะวันออกที่จะจัดวางไว้ในตู้อย่างกลมกลืน
  • เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกต้องมีขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้องนั่งเล่น

(credit image: https://bit.ly/2SSttgd) การประยุกต์ใช้กลองโบราณแทนโต๊ะกลางห้องนั่งเล่น และใช้ตู้คอนโซลจีนสีแดง ยังผลให้บรรยากาศของห้องแลดูอบอุ่นน่าอยู่แบบสไตล์โอเรียนทอล

 

(credit image: https://bit.ly/2Yvvh4k)  จัดวางอาร์มแชร์รูปทรงจีนคู่กับแจกันทรงสูง จัดดอกไม้แบบสไตล์ญี่ปุ่น และภาพวาดเพื่อสร้างบรรยากาศให้แลดูสมดุล

 

5. ฟิวชั่นอารมณ์ของกลิ่นอาย (Emotional)

อารมณ์ของกลิ่นอายในที่นี้ไม่ใช่การจุดกำยาน หรือทำห้องนั่งเล่นให้มีกลิ่นหอม แต่หมายถึงการใช้ของตกแต่งสร้างบรรยายกาศให้มีกลิ่นอายของความเป็นโอเรียนทอล ซึ่งเป็นหัวใจหลักที่ทำให้ห้องมีอัตลักษณ์ต่างกันไป สำหรับห้องนั่งเล่นที่มีการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอล วินเทจ ฯลฯ นั้นสามารถเปลี่ยนแปลงบรรยากาศของห้องให้เป็นสไตล์โอเรียนทอลได้ ด้วยของตกแต่งที่มีลวดลาย รูปทรง พื้นผิวสัมผัส ที่เป็นวัฒนธรรมตะวันออก

(credit image: https://bit.ly/2Zv3JsM) ลวดลายของของตกแต่งสร้างเรื่องราวให้กับห้องได้ดี รวมไปถึงการจัดดอกไม้ในสไตล์ญี่ปุ่นทำให้ห้องนี้แลดูมีชีวิตชีวามาก

 

(credit image: https://bit.ly/2ZjgvuH) ลวดลายจีนที่อยู่ตามของตกแต่ง เป็นส่วนฟิวชั่นที่ลงตัวมาก

 

6. น้ำสร้างจังหวะให้มีชีวิตชีวา (Feelings)

การตกแต่งสไตล์โอเรียนทอลยังนิยมใช้ชามหรืออ่างน้ำวางไว้ที่โต๊ะกลางห้องนั่งเล่น เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องนั่งเล่นอีกด้วย  โดยส่วนใหญ่ใช้อ่างเซรามิคที่มีความกว้างบรรจุน้ำแล้วลอยด้วยดอกไม้พื้นถิ่น อย่างดอกชบา, ดอกมะลิ, หรือดอกบัว รวมไปถึงการจุดไฟลอยเทียน เป็นต้น

(credit image: https://bit.ly/2Ov7w8v) ชามลวดลายจีนใส่น้ำลอยดอกไม้ และจุดเทียนช่วยสร้างให้บรรยากาศภาพรวมของห้องสวยงามลงตัว เปี่ยมด้วยชีวิตชีวา

 

     การตกแต่งบ้านในแบบ Oriental Style ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับในประเทศไทย เพราะของตกแต่งท้องถิ่นที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมเอเชียตะวันออก หาได้ไม่ยากเลยในบ้านเรา ลองหยิบบางชิ้นที่อาจดูแตกต่างกัน จับ mix & match ตามไอเดียที่แนะนำข้างต้น จัด Location บางส่วนโชว์ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือมุมใดมุมหนึ่ง ฉีกบรรยากาศเดิมๆ ในบ้านให้น่าสนใจมากขึ้นได้

 

เติมเต็มความรู้และไอเดียกันไปแล้ว ลองมาชมของแต่งบ้านชิ้นเล็กๆ หลากหลายสไตล์ สร้างสีสันและชีวิตชีวาให้ห้องของคุณได้กับ DD4U กันได้เลย http://www.dd4u.com

 

#DD4 #stayinstyle #Oriental

 

 

 

 

© 2016 DD4U ALL RIGHTS RESERVED