• |
  • |
  • |
FREESHIPPING
* เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000฿ * กระเบื้อง 10 กล่องขึ้นไป *

ห้องนอนเด็ก แต่งห้องแบบไหนให้สมวัย เสริมพัฒนาการ

การตกแต่งห้องเด็ก เมื่อลูกน้อยเริ่มเข้าสู่วัยอนุบาล (5-10ปี) หลายบ้านเริ่มขยับขยายให้ลูกน้อย่ได้มีห้องส่วนตัว ห้องนอนสำหรับเด็กวัยนี้ การออกแบบฟังก์ชั่น การใช้งาน มีหลายสิ่งที่จะต้องถูกออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัย สะดวกสบาย สภาพแวดล้อมในห้องจึงจำเป็นต้องรองรับและสอดคล้องกับพฤติกรรมและพัฒนาการของช่วงวัยนั้น เนื่องจากช่วงอายุนี้ พัฒนการของเด็กด้านการเรียนรู้ การจดจำ และการแสดงออกถึงความต้องการจะชัดเจนมากขึ้น ดังนั้น ห้องนอนของเด็กในวัยนี้ จึงไม่ได้เป็นแค่ห้องนอน แต่ยังเป็นทั้งห้องเก็บของเล่น ห้องอ่านหนังสือ หรือสนามเด็กเล่นไปในตัว

(credit image: https://bit.ly/2qmLpCp)

DD4U ชวนคุณไปทำความรู้จักกับการออกแบบตกแต่งห้องนอนเด็ก ที่ไม่ได้เป็นแค่การตกแต่งห้องด้วยรูปภาพตัวการ์ตูนหรือซูเปอร์ฮีโร่ แต่เริ่มต้นกันตั้งแต่การออกแบบห้องนอนที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ที่เหมาะสมกับช่วงวัยของเด็กวัยอนุบาล

 

1. เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับความสูงของเด็ก

พัฒนาการทางร่างกายในเด็กวัยนี้ เราจะเห็นการเจริญเติบโตชัดเจน จากวัยทารกสู่วัยอนุบาลเตรียมตัวเข้าโรงเรียน แขนและขาจะยาวขึ้น ตัวยืด การเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับเด็กวัยนี้จึงจำเป็นต้องอิงไปกับสรีระที่เปลี่ยนไป

- เตียงนอนสำหรับลูกที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกเตียงสำหรับเด็ก ขนาด 1.50 เมตร ที่มีขอบเตียงสูงกว่าที่นอน เพื่อกันเด็กดิ้นตกจากเตียง

- โต๊ะเขียนหนังสือ ทำการบ้านสำหรับเด็กวัย 5 ปีขึ้นไป คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกโต๊ะเขียนหนังสือความสูงประมาณ 45cm.

(credit image: http://bit.ly/2zi3mWN)

- ชั้นวางของ ตู้เสื้อผ้า ควรเลือกที่เด็กๆ สามารถเอื้อมมือจับสิ่งของหรือราวแขวนเสื้อผ้าได้ ซึ่งความสูงที่เหมาะสมคือ ไม่เกิน 1.50 เมตร

- ตู้เก็บของหรือชั้นวางของสำหรับเด็กๆ ในวัยนี้ ควรเน้นชนิดที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ชั้นวางของที่มีล้อเลื่อน หรือช่องที่พับเก็บล้อได้

 

2. พื้นห้องคือพื้นที่เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก

เด็กวัยต่ำกว่า 10 ขวบ มือและเท้าใหญ่ขึ้น โครงกระดูกแข็งขึ้น กล้ามเนื้อเติบโตและแข็งแรงขึ้น ควบคุมกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น เด็กวัยนี้จึงมักเคลื่อนไหวไปมาได้รวดเร็วขึ้น และมักจะใช้เวลาเล่นอยู่กับพื้นห้องไปกับการสร้างพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อด้วยการเล่นบนพื้น ดังนั้นเพื่อให้การเคลื่อนไหวของเขาไม่ทำให้เขาบาดเจ็บจากอุบัติเหตุวิ่งชนข้าวของในห้องนอนตัวเอง แทบไม่มีความจำเป็นใดๆ เลย ที่เตียงนอนของเด็กวัยนี้จะต้องตั้งอยู่กลางห้องเหมือนห้องนอนของผู้ใหญ่ทั่วไป  แต่ย้ายไปวางชิดผนังด้านใดด้านหนึ่ง แล้วเว้นเนื้อที่ว่างภายในห้องนอนให้มากที่สุดเพื่อเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ใช้เวลาเล่นอยู่กับพื้นห้องอย่างอิสระ

(credit image: http://bit.ly/2yIB5JF)

และเพื่อความปลอดภัยของเด็กและส่งเสริมพัฒนาการการเดินและทรงตัวของเด็ก วัสดุปูพื้นที่เหมาะกับเด็กวัยซน ควรเป็นวัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่น นุ่ม รองรับการกระแทกได้เป็นอย่างดีและควรจะมีผิวหน้าที่ช่วยในการยึดเกาะเท้าของเด็ก เช่น พรมหยาบหรือเสื่อกันลื่น

ปัจจุบันมีเสื่อที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ให้ความทนทาน ปลอดภัย สีสัน ลวดลายสวยงาม รองรับแรงกระแทกได้ดีไม่แพ้พรมจริงๆ  อย่าง เสื่อ PDM ที่ยังทนทานการใช้งานยาวนาน ลองดูรายละเอียดเสื่อได้ที่นี่ https://bit.ly/2PEdymD

 

3. ออกแบบมุมเก็บของ ฝึกระเบียบวินัยให้ลูก

เด็กวัยตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป นอกจากพัฒนาการด้านการเรียนรู้ที่จะพัฒนอย่างก้าวกระโดดแล้ว ในช่วงวัยนี้ คุณพ่อคุณแม่ยังเริ่มปลูกฝังระเบียบวินัยให้ลูกน้อยได้ด้วย การจัดพื้นที่หรือมุมสำหรับเก็บข้าวของส่วนตัวของเด็กหรือของเล่นต่างๆ และเริ่มสอนให้เขารู้จักเล่นแล้วเก็บได้แล้ว เช่น การสร้างมุมเก็บของเล่นด้วยกล่องหรือถังเตี้ยๆ และชักชวนให้ลูกหยิบของเล่นที่เลิกเล่นแล้วไปเก็บให้เรียบร้อย ไม่ปล่อยให้ลูกทิ้งของเล่นไว้กับพื้น การแบ่งพื้นที่เก็บของให้อยู่ในจุดใดจุดหนึ่งของห้องโดยเฉพาะเป็นการสอนทางอ้อมให้ลูกเรียนรู้ที่จะจัดวาง เก็บข้าวของให้เข้าที่ รู้จักระเบียบวินัยโดยที่เด็กไม่รู้ตัวว่าถูกบังคับให้เก็บของให้เป็นที่เป็นทาง

(credit image: http://bit.ly/2EVI47l)

สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษก็คือ เฟอร์นิเจอร์ที่จะนำมาทำเป็นที่เก็บของเล่นของลูก ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่มีลิ้นชักหรือมีบานตู้ปิดปิดได้เพราะเด็กๆ อาจจะโดนบานเปิดปิดหรือลิ้นชักหนีบนิ้วได้ ยิ่งจะทำให้ประสบการณ์การสร้างความมีระเบียบวินัยของเด็กกลายเป็นความทรงจำที่เจ็บปวด รวมไปถึงเหลี่ยมมุมขอบตู้เตียง ที่นอกจากจะควรเป็นมุมที่โค้งมนแล้ว ยังควรจะมีที่หุ้มหรือแผ่นกันกระแทกป้องกันอุบัติเหตด้วย

 

4. ความปลอดภัยของวัสดุ และของตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ ของใช้

เด็กวัยอนุบาล ทักษะการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย ยังทำหน้าที่ประสานกันได้ไม่ดีเต็มที่ เด็กวัยนี้มักจะอยู่ไม่นิ่ง ชอบทำโน่น ทำนี่ อยากรู้อยากเห็นและมักจะสำรวจสิ่งของต่างๆ ด้วยตัวเอง  ชอบกระโดดโลดเต้น  ขาดความระมัดระวังมากนัก ทำให้เด็กๆ มักจะเจ็บตัวอยู่บ่อยครั้ง เฟอร์นิเจอร์ ข้าวของสำหรับเด็กในวัยนี้จำเป็นต้องเน้นที่เรื่องของความปลอดภัยเป็นสำคัญ และควรทำจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่น  เช่น ผ้า หรือพลาสติกเนื้อนุ่ม เฟอร์นิเจอร์ควรเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ลบเหลี่ยนมุมและมีวัสดุหุ้มกันกระแทกอีกชั้น

(credit image: http://bit.ly/2P2x7FX)

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งห้องแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดอีกจุดหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ สำหรับห้องเด็กก็คือ ความปลอดภัยจากอุปกรณ์ไฟฟ้าหรือเต้าเสียบเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่ควรเลือกใช้ชนิดที่มีฝาครอบปิด ป้องกันไม่ให้เด็กเอานิ้วแหย่รูปลั๊กไฟ

 

ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันอย่างเช่น จาน ชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำสำหรับเด็กวัยอนุบาล เน้นที่ลวดลายสีสันสดใส และส่งเสริมพัฒนาการในการหยิบจับของลูก เช่น การใช้ถ้วยหรือแก้วที่มีหูหิ้ว เพื่อฝึกให้ลูกหัดใช้ช้อนส้อมตักอาหารทานเอง  ซึ่งจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการในหลายๆ ด้าน เช่น ฝึกการจดจำว่าจานชาม ช้อน ใช้ทำอะไร  เด็กได้ฝึกกินข้าวด้วยตัวเอง ไม่ต้องรอให้ใครมาป้อน เลือกหาจาน ชาม ช้อนส้อมสำหรับหนูน้อยวัยอนุบาล สีสัน ลวดลายสดใสได้ที่นี่ http://bit.ly/2zhX89m

เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกน้อยเข้าสู่วัยอนุบาล ทั้ง4 เรื่องนี้ ถือว่าเป็นเรื่องหลักๆ ที่ควรทราบก่อนตัดสินใจออกแบบตกแต่งห้องนอนเด็กหรือห้องนอนสำหรับเด็กวัยอนุบาลที่ควรคำนึงถึงเป็นเรื่องแรก แต่ยังมีรายละเอียดอื่นที่ต้องสังเกตจากบุคลิกลักษณะ นิสัยใจคอรวมไปถึงไลฟสไตล์ของเด็กแต่ละคนด้วย ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามไป เพราะการออกแบบห้องนอนที่ดีสำหรับลูก ไม่ใช่แค่แต่งห้องสวยๆ เหมือนตามเว็บไซต์แต่งบ้านทั่วไป แต่จะต้องเป็นห้องที่เต็มไปด้วยการออกแบบ วางแผนได้อย่างเหมาะสมกับช่วงวัยและพัฒนาการของลูกน้อยของคุณด้วย

 

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ ที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ ของตกแต่งบ้านน่ารักสำหรับห้องลูก หลากหลายสไตล์ ที่ DD4U เรามีสินค้าที่จะมาช่วยสร้างเสริมสไตล์ความเป็นตัวคุณและลูกน้อยให้เลือกมากมาย พร้อมความรู้อีกมากมายเกี่ยวกับบ้านของคุณในแบบฉบับง่ายๆ แต่ครบถ้วน http://www.dd4u.com

 

#DD4U #stayinstyle #ห้องหนูน้อย

 

© 2016 DD4U ALL RIGHTS RESERVED