• |
  • |
  • |
FREESHIPPING
* เมื่อซื้อสินค้าครบ 5,000฿ * กระเบื้อง 10 กล่องขึ้นไป *

การเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านฉบับเจ้าของบ้านมือใหม่

การเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าและเฟอร์นิเจอร์เข้าบ้าน เป็นการส่งสัญญาณความพร้อมที่จะย้ายเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านหรือคอนโดฯ อย่างเป็นทางการ  วันนี้ DD4U เลยอยากชวนคุณมาคุยในประเด็นการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในแต่ละห้องเข้าบ้านกัน เพราะทุกวันนี้ต้องยอมรับกันตรงๆ ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชิ้นเข้ามามีบทความสำคัญในการใช้ชีวิตอย่างใกล้ชิดบนความเร่งรีบ ตั้งแต่ลืมตาตื่นนอนจนไปถึงเราหลับตาล้มตัวนอนในแต่ละวัน

(credit image: https://bit.ly/2NTa9zJ)

ก่อนเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการใช้งานในแต่ละห้อง ลองมาทำความเข้าใจหลักพื้นฐานในการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้าบ้านกันก่อน จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

1. Behavior เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดูที่พฤติกรรม นิสัยหรือการใช้ชีวิตของเราเป็นหลัก ซื้อมาแล้วไม่ค่อยได้ใช้งานหรือไม่เคยได้ใช้งานเลยนอกจากให้มันเป็นของที่ตั้งอยู่ในห้องชิ้นหนึ่งเท่านั้น

2. Option ตัวเลือกและฟังก์ชั่นของเครื่องใช้ไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องดีที่สุด แต่ควรเป็นฟังก์ชั่นที่ใช้งานได้จริง

3. Sizing เรื่องของขนาด การใช้งาน รองรับการใช้งานได้กี่คน บ้านใหญ่อยู่กันหลายคนก็ควรเลือกรุ่นที่รองรับการใช้งานของทุกคนได้ ส่วนคนโสดหรือคู่แต่งงานใหม่ที่ยังไม่มีแพลนมีลูกค้าก็อาจจะพิจารณาขนาดที่ย่อมลงมา

 

#เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องนอน

     เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ควรอยู่ภายในพื้นที่นี้ก็ควรจะส่งเสริมการพักผ่อนเป็นหลักหรือทำให้รู้สึกสบายตัว ผ่อนคลาย เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นแรกที่นึกถึงก็คงไม่พ้นเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ สำหรับการเลือกเครื่องปรับอากาศให้ดูที่ BTU ของเครื่อง ถ้าห้องนอนพื้นที่เล็ก เลือกแอร์ขนาด 9,000-18,000 BTU  ก็เพียงพอที่จะกระจายความเย็นฉ่ำได้ทั่วทั้งห้องแล้ว หรือหากห้องนอนมีขนาดใหญ่ก็พิจารณาแอร์ที่มีขนาด BTU ใหญ่ขึ้นตามขนาดของพื้นที่ และเลือกที่เป็นระบบ Inverter จะได้เปรียบในระยะยาวเรื่องของความประหยัดไฟ เนื่องจากเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ๆ ปัจจุบันมีระบบ Inverter ใช้กันอย่างแพร่หลาย ที่พิสูจน์แล้วว่าประหยัดไฟจริง และทำความเย็นได้ดีอย่างเป็นธรรมชาติ

(credit image: http://bit.ly/2OyZKpP)

     ส่วนคนที่ชอบดูหนัง ดูข่าวสารบนเตียงนุ่มๆ ก่อนนอน ต้องยอมรับว่าทีวีรุ่นใหม่ๆ สเปคสูงขึ้นในราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น เช่น ความละเอียดระดับ 4K หรือ Full HD ที่ความละเอียด ความคมชัดจัดว่าเต็มตา ส่วนจะเลือกจอกี่นิ้ว?? หลายคนลังเลว่าเพิ่มเงินอีกนิดเดียวได้จอใหญ่ขึ้น หรือซื้อขนาดจอที่ย่อมลงมาอีกนิด? จริงๆ แล้ว ถ้าไม่ติดเรื่องงบ จะเลือกจอกี่นิ้ว ให้ดูที่พื้นที่เป็นหลัก ถ้าห้องนอนพื้นที่ไม่มาก เช่น ห้องนอนคอนโดฯ จอ 32-40 นิ้วก็เพียงพอแล้ว แต่ถ้าห้องนอนใหญ่ ก็ไม่ผิดถ้าคุณจะเลือกจอตั้งแต่ 40 นิ้วขึ้นไป

 

#เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น

     ลองสำรวจไลฟสไตล์ จุดประสงค์การใช้งานห้องก่อนว่า พื้นที่ห้องนั่งเล่นนี้มีการใช้งานหรือใช้จัดกิจกรรมมากน้อยแค่ไหน ใช้รับรองแขกด้วยมั้ยหรือ ไว้สำหรับเป็นที่พักผ่อน รวมตัวกันของสมาชิกในครอบครัว รับแขกกลุ่มเพื่อนฝูง หรือนานๆ จะใช้งานสักครั้ง เพื่อที่จะได้เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าได้เหมาะสม

     สำหรับห้องนั่งเล่นที่เน้นการพักผ่อนหรือความบันเทิงของสมาชิกในครอบครัวหรือไว้เป็นพื้นที่สังสรรค นัดเพื่อนมาปาร์ตี้กัน ก็ควรมีทีวีติดตั้งขนาดใหญ่ไว้สำหรับนัดเพื่อนฝูงมาเชียร์บอล ดูภาพยนตร์ที่ให้เสียงมิติกระหึ่ม ลองเพิ่มชุดเครื่องเสียง Home Theatre หรือ Soundbar ได้บรรยากาศสมจริงของ Sound Effect ต่างๆ ได้ละเอียดและฟังชัด  หรือชอบร้องคาราโอเกะร่วมกันอย่างสนุกสนานเต็มอรรถรส ก็เพิ่มชุดไมโครโฟนและเครื่องเสียงที่รองรับคาราโอเกะอย่างเต็มรูปแบบ ให้ความบันเทิงและสนุกสนานได้อย่างไม่ติดขัดแต่อย่างใด

(credit image: http://bit.ly/2MN8IOm)

     เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ เลือก BTU ที่เหมาะกับพื้นที่ห้องเช่นเดียวกับห้องนอน หรืออาจจะเสริมด้วยพัดลมตั้งพื้น ในวันที่อากาศไม่ร้อนมาก เป็นการประหยัดพลังงานและค่าไฟ

 

#เครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัว

เป็นพื้นที่ที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมตัวกันมากที่สุดในบ้านก็ว่าได้  ถึงแม้ว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีการใช้งานแต่การเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับห้องครัวยังคงหนีไม่พ้นดูที่พฤติกรรมการใช้งานของเจ้าของบ้านเป็นหลัก

     หากชอบทำอาหารทานเอง ตู้เย็น Hood-ดูดควัน เตาไฟฟ้า ไมโครเวฟ เครื่องปั่นผลไม้ คือสิ่งจำเป็น ส่วนคนที่ไม่ถนัดทำอาหารหรือไม่มีเวลา การมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เน้นเรื่องเก็บ-อุ่น อย่าง ตู้เย็น ไมโครเวฟ กระติกน้ำร้อนหรือเครื่องชงกาแฟ เครื่องปิ้งขนมปัง เท่านี้ก็เพียงพอให้ใช้ชีวิตได้แล้ว โดยจำแนกความจำเป็นหลักๆ ได้ดังนี้

1. เลือกตู้เย็นให้ดูจำนวนคนในบ้าน ถ้าคนโสดหรืออยู่กัน 2-3 คน ขนาด 6-10 คิวก็เพียงพอ แต่ถ้าอยู่กัน 4-5 คน ตู้เย็นขนาด 10-15 คิวขึ้นไป น่าจะเป็นตัวเลือกที่รองรับการใช้งานได้ดีกว่า นอกจากจำนวนคนแล้ว ได้ไซส์ที่เหมาะสมแล้ว อย่าลืมเช็คพื้นที่ที่จะวางด้วยว่า เพียงพอหรือคับแคบเกินไปหรือไม่ และควรเลือกที่เป็นระบบ Inverter ยอมจ่ายแพงกว่านิดหน่อย แต่ระยะยาวประหยัดไฟกว่าตู้เย็นระบบปกติได้อย่างแน่นอน

2. เลือกเครื่องดูดควันดูพลังความสามารถ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จำเป็นมากสำหรับบ้านที่ทำอาหารอยู่ภายในบ้าน ช่วยลดกลิ่นหรือควันจากการทำอาหารเข้าไปรบกวนในพื้นทื่อื่นในบ้าน หลักในการเลือก เลือกเครื่องที่กำลังการดูดแรง ดูดควันและกลิ่นได้เร็ว ขนาดเครื่องดูดควันที่พอดีกับเตาไฟฟ้าหรือเตาแก็ส และควรเลือกเครื่องที่ทำงานเสียงเงียบที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อป้องกันเรื่องเสียงรบกวน

(credit image: http://bit.ly/2MLvaYu)

3. เลือกเตาไฟฟ้าดูความปลอดภัย ถ้าพอทำอาหารได้บ้าง พวกเมนูง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน หรือใช้ไฟไม่แรงมาก การใช้เตาไฟฟ้าน่าจะเป็นคำตอบที่เหมาะกับคุณ และสิ่งที่ต้องดูในการเลือกเตาไฟฟ้าก็คือเรื่องความปลอดภัย วัสดุที่ใช้จะต้องแข็งแรง ทนทาน ทนความร้อนได้ดี มีระบบป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าช็อต ทนการกัดกร่อนได้ดี กรด ด่างจากเครื่องปรุงอาหาร และเรื่องสำคัญที่หลายคนมองข้าม จะต้องใช้ภาชนะในการทำอาหารอย่างหม้อ หรือกระทะประเภทต่างๆ ต้องรองรับเตาไฟฟ้าในการใช้งาน เพราะหากใช้ภาชนะที่ไม่รองรับเตาไฟฟ้า เราอาจจะคิดว่าเตาไฟฟ้าเสีย อาหารไม่ร้อน แท้ที่จริงแล้ว ภาชนะในการใช้งานไม่ถูกประเภท ทำให้เตาไม่ทำงาน ไม่เกิดความร้อน เป็นปัญหาเส้นผมบังภูเขา เรื่องเล็กๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน

4. เลือกไมโครเวฟเน้นฟังก์ชั่น ผู้ช่วยที่เนรมิตทุกมื้อให้เป็นมื้ออร่อยสำหรับคนวัยทำงานที่มีชีวิตเร่งรีบ ต้องการความสะดวกสบาย รวดเร็ว ทันเวลา ใครที่กำลังเลือก ลองดูจากพฤติกรรมตัวเองว่าเป็นคนที่มีทักษะการทำอาหารมากน้อยแค่ไหน ถ้าเน้นอาหารแช่แข็งหรือแค่อุ่นร้อนพร้อมกิน ก็เลือกเครื่องที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานแค่เน้นการอุ่น ละลายน้ำแข็งเป็นหลัก แต่ถ้าคุณมีสกิลพ่อครัวแม่ครัวมาบ้าง หรือมีทักษะในการทำอาหารด้วยไมโครเวฟบ้าง ก็อาจจะพิจารณาเครื่องที่มีฟังก์ชั่นการทำอาหารเพิ่มเติมมาด้วย ที่สำคัญควรศึกษาคู่มือการใช้ให้เข้าใจ เพื่อให้การใช้งานสะดวก ง่าย และช่วยประหยัดเวลาคุณ

 

#เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องน้ำ

1. เลือกเครื่องทำน้ำอุ่นดูระบบความปลอดภัย สำหรับคนที่ติดการอาบน้ำอุ่นหรือในครอบครัวมีผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ความปลอดภัยควรมาเป็นอันดับแรก การเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นจำเป็นต้องดูว่าเครื่องมีระบบความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน เช่น ระบบตัดไฟฟ้าเมื่อเกิดไฟรั่วไฟเกิน หรือระบบตรวจจับอุณหภูมิน้ำ ฯลฯ ที่พบเห็นได้ในแบรนด์ชั้นนำต่างๆ จะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าแบรนด์แปลกๆ ที่ไม่ค่อยพบเห็น

(credit image: http://bit.ly/2plTo2f)

 

#เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าจิปาถะที่จำเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้งานในห้องต่างๆ แล้ว ยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกกลุ่มหนึ่งที่มีการใช้งานภายในบ้าน และสำคัญไม่แพ้กัน

1. ปั้มน้ำ สำหรับคนที่อยู่บ้าน ปั้มน้ำคือเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกชิ้นหนึ่งที่สำคัญต่อการใช้น้ำภายใน ทั้งการอาบ ล้างชำระเพื่อความสะอาด การเลือกปั๊มน้ำนอกจากจะต้องเลือกให้ถูกประเภทการใช้งานแล้ว ยังควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย โดยพิจารณาจาก จำนวนจุดจ่ายน้ำหรือก็อกน้ำภายในบ้านทั้งหมด ความสูงของบ้าน และปริมาณน้ำที่ใช้พร้อมๆ กันภายในบ้าน ซึ่งทั่วไปแล้ว ก็มักจะมีเกณฑ์การเลือกแบบกว้างๆคือ บ้านชั้นเดียว ใช้ปั๊มน้ำ ประมาณ 150w บ้าน 2 ชั้น ควรเลือกปั๊ม 200-250w และบ้านที่มี 3-4 ชั้น ควรเลือกปั๊ม 400w

2. เครื่องซักผ้า การเลือกซื้อเครื่องซักผ้าให้เหมาะสมกับการใช้งานเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าที่ซักออกมาไม่สะอาด หรือเสื้อผ้าชำรุดเสียหายได้ ที่สำคัญยังอาจทำให้อายุการใช้งานเครื่องซักผ้าสั้นลงอีกด้วย ซึ่งการเลือกให้เหมาะกับการใช้งานจะต้องดูในสิ่งต่อไป เรื่องของจำนวนสมาชิกในบ้าน สอดคล้องกับจำนวนผ้าที่ต้องซักในแต่ละครั้ง เสื้อผ้ามีกี่ประเภท ผ้าประเภทไหนต้องซักกับโปรแกรมอะไร ความจุของเครื่องสามารถรับน้ำหนักผ้าได้กี่กิโลกรัม จะเลือกใช้แบบฝาหน้า หรือฝาบน ก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณตามความเหมาะสม

(credit image: http://bit.ly/2DaYacm)

     สิ่งสำคัญในการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าสำหรับบ้านหรือคอนโดฯ นอกจากงบประมาณที่มี ความสามารถของเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้ว ยังขึ้นอยู่กับพฤติกรรม นิสัยของเจ้าของบ้าน เจ้าของคอนโดฯ ด้วย เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละประเภทนั้นทำหน้าที่ ตอบสนองไลฟสไตล์ของแต่ละบุคคลถึงจะเรียกว่า “เลือกมาแล้ว” เพื่อให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้น

     ได้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตแล้ว ถ้าอยากเติมเต็มชีวิตชีวา ให้บ้านหรือคอนโดฯ น่าอยู่มากขึ้น เพิ่มความน่าสนใจที่มีสไตล์ด้วยของตกแต่งบ้านหลากหลายสไตล์ หลายคอลเลคชั่นที่สะท้อนตัวตนของคุณได้ครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นมุมใด หรือห้องไหนๆ ในบ้านของคุณ  เลือกช้อปของตกแต่งบ้านขนาดกระทัดรัด เคลื่อนย้ายง่าย มีหลากหลายสไตล์ที่คุณชื่นชอบ DD4U คัดสรรมาอย่างดีได้ที่นี่ http://www.dd4u.com พร้อมเกร็ดความรู้เรื่องบ้านต่างๆ อีกมากมายสำหรับคนรักบ้าน

 

#DD4U #stayinstyle #เครื่องใช้ไฟฟ้า #ของแต่งบ้าน #บ้านใหม่ #คอนโดใหม่

 

© 2016 DD4U ALL RIGHTS RESERVED